vi

Khánh thành Nhà máy Chế biến hạt điều thông minh

20/10/2023

Ngày 12/10/2023, Công ty CP Golden Caju (thành viên của ST8) tổ chức Lễ khánh thành đưa vào hoạt động Nhà máy Chế biến hạt điều thông minh tại Thị xã Phước Long, Bình Phước với công suất 20.000 tấn/năm.

Nhà máy Chế biến hạt điều thông minh Golden Caju được đặt tại phường Long Phước, Thị xã Phước Long có diện tích khoảng 2.000 m2 bao gồm kho nguyên liệu, xưởng cắt tách, nhà xưởng liên hoàn, hệ thống sân phơi..., với số vốn dự kiến đầu tư các giai đoạn là gần 50 tỷ đồng.

Toàn cảnh lễ khánh thành
Toàn cảnh lễ khánh thành

Dự kiến, khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ có công suất 20.000 tấn/năm, theo xu hướng tối ưu hoá công nghệ nhằm tạo chuỗi giá trị gia tăng của ngành hạt điều, nâng cao chất lượng điều với các tiêu chuẩn khắt khe của khách hàng trên thế giới. Việc nhà máy đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội cho nông dân mở rộng, phát triển bền vững cây hạt điều, sản phẩm được bán với giá thành cao hơn.

Ông Trần Quốc Toàn - Giám đốc phát triển nguồn vốn ST8 cho biết, Bình Phước nổi tiếng với cây điều hay còn gọi đào lộn hột. Nơi đây, có 176,000 ha điều, được coi là thủ phủ của cây điều, chiếm gần 50% diện tích điều của cả nước. Toàn tỉnh có khoảng 75.000 hộ sống nhờ vào kinh tế vườn điều, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Song, hiện còn nhiều các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chưa áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chưa nâng cao được giá trị của cây điều.

Các đại biểu cắt băng khánh thành
Các đại biểu cắt băng khánh thành

Ông Trần Quốc Toàn nhìn nhận, bên cạnh việc tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, Golden Caju cũng kỳ vọng có thể đóng góp thêm vào mục tiêu chung của ngành chế biến nông sản Việt Nam để phát triển công nghiệp chế biến hạt điều cũng như hỗ trợ thị trường hạt điều Việt Nam được vững mạnh trong tương lai thì bài toán công nghệ cao được áp dụng vào khâu chế biến phải được tiến hành nhanh chóng.

Ông Trần Quốc Toàn - Giám đốc phát triền nguồn vốn ST8 chia sẻ tại buổi lễ.
Ông Trần Quốc Toàn - Giám đốc phát triền nguồn vốn ST8 chia sẻ tại buổi lễ.

Chính vì vậy, nhà máy Golden Caju cũng sẽ là nơi tiên phong tối ưu hoá công nghệ để áp dụng mô hình sản xuất tuần hoàn bao gồm các sản phẩm như: Nước trái điều lên men, rượu trái điều, điều hạt chế biến, sữa mầm điều, phân bón vi sinh (nguyên liệu là vỏ lụa hạt điều sau chế biến, bã trái điều lên men, …). Với mục đích đầu tư và kế hoạch kinh doanh trách nhiệm, ngay từ đầu nhà máy sẽ triệt để áp dụng tiêu chuẩn sản xuất xanh và cân bằng carbon.

Các đại biểu tham quan nhà máy
Các đại biểu tham quan nhà máy

"Bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị (phần cứng), chúng tôi sẽ đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Đa dạng hóa sản phẩm: Nước trái điều, rượu điều, phân bón vi sinh từ điều, sẽ giúp chúng tôi có cơ hội phát triển mô hình tăng trưởng xanh và bền vững một cách triệt để và hiệu quả, hiệu suất đầu tư cao" - Ông Trần Quốc Toàn chia sẻ.