vi

ST8 và Hoàng Thịnh hợp tác cùng phát triển rừng

31/08/2023

Ngày 28/08/2023, tại Khách sạn Sheraton, TP. HCM đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa CTCP Đầu tư Thương mại ST8 (thành viên Cty ST8) và Công ty TNHH Hoàng Thịnh nhằm tối ưu hóa 535ha rừng tại Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng.

 

Nằm trong khuôn khổ hợp tác và phát triển rừng giữa ST8 và Công ty TNHH Hoàng Thịnh nhằm tối ưu hóa 535ha rừng tại Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng, ngày 28/8/2023 tại Khách sạn Sheraton, TP. HCM đại diện hai công ty đã có buổi ký kết nhằm phát triển dự án.

ST8 và Hoàng Thịnh hợp tác cùng phát triển rừng - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - XNK Hoàng Thịnh và Ông Hans Nguyen - Chủ tịch HĐQT Công ty ST8 tại lễ ký kết.

 

Sau quá trình đàm phán, ST8 quyết định đồng hành cùng Hoàng Thịnh để định hình chiến lược mới nhằm phát huy giá trị thương mại dưới tán rừng. Đặc biệt, dự án này sẽ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong kiểm soát, theo dõi và bảo vệ rừng kết hợp với xây dựng những dịch vụ thương mại, khai thác nông lâm, du lịch dịch vụ công nghệ cao cũng như xây dựng dữ liệu hướng tới hình thành ngân hàng tín chỉ cacbon*. Hoạt động này nhằm tạo nhiều công ăn việc làm và giúp người dân cũng như công nhân của công ty đảm bảo đời sống vật chất được tốt hơn.

Với sự đồng thuận về chiến lược, hai bên đã nhất trí cao về phương thức hợp tác nhằm khai thác giá trị kinh tế hiệu quả dưới tán rừng bằng những mô hình kinh doanh hiện đại, cam kết không làm thay đổi hiện trạng rừng và góp phần thúc đẩy du lịch, dịch vụ và đa dạng hóa loại hình du lịch tại địa phương.

ST8 cũng sẽ được phía Hoàng Thịnh ủy quyền để khai thác thương mại và hai bên cùng triển khai các dự án trong phạm vi thỏa thuận.

ST8 và Hoàng Thịnh hợp tác cùng phát triển rừng - Ảnh 2

ST8 quyết định đồng hành cùng Hoàng Thịnh để định hình chiến lược mới nhằm phát huy giá trị thương mại dưới tán rừng.

 

Được biết, tổng diện tích rừng mà Công ty TNHH Hoàng Thịnh đang sở hữu là 535,25ha bao gồm rừng nguyên sinh, rừng cao su và rừng trồng, nằm tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Đây là dự án rừng trọng điểm, được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Hoàng Thịnh từ năm 2009 theo Quyết định số 768/QĐ-UBND ngày 8/4/2009. Sau quá trình phát triển, đến nay công ty đã phủ xanh 100% diện tích được giao với hàng trăm hecta đang cho khai thác cao su hàng năm.

 

Tín chỉ carbon là thuật ngữ chung cho tín chỉ có thể kinh doanh hoặc giấy phép đại diện cho 1 tấn CO2 (carbon dioxide) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với 1 tấn CO2 (tCO2tđ). Việc mua bán sự phát thải khí CO2 hay mua bán carbon trên thị trường được thực hiện thông qua tín chỉ. Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, được thông qua năm 1997.
Theo nghị định này, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán cho hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết. Từ đó, trên thế giới xuất hiện loại hàng hóa mới là các chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà kính. Do CO2 là khí nhà kính quy đổi tương đương của mọi khí nhà kính nên các giao dịch được gọi chung là mua bán, trao đổi carbon, hình thành nên thị trường carbon hay thị trường tín chỉ carbon.